Triển khai Chương trình toàn quốc mỗi xã một sản phẩm

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/08/2018 10:15 - Người đăng bài viết: admin
Tại Bắc Giang, ngày 14/7, Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai chương trình OCOP. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự và chỉ đạo. Chủ trì hội nghị có Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường.
Nhiều địa phương đã phát triển các sản phẩm lợi thế

Nhiều địa phương đã phát triển các sản phẩm lợi thế

Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020 (OCOP), đã được Thủ tướng phê duyệt, thực hiện trên phạm vi cả nước, trọng tâm của Chương trình  là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, góp phần tái cơ cấu nền kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị.

Hơn 4.800 sản phẩm lợi thế    

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, việc Chính phủ phê duyệt Chương trình OCOP được đúc kết từ thành công và kinh nghiệm của cả quốc tế cũng như trong nước, được đánh giá là một giải pháp rất cụ thể, hiệu quả, giúp thúc đẩy phát triển nhóm sản phẩm cấp xã, huyện.

Kể từ hội nghị OCOP tại Quảng Ninh tháng 3/2017, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc nhân rộng mô hình, cách làm của tỉnh Quảng Ninh, Bộ NN-PTNT đã chủ trì, hướng dẫn các địa phương điều tra, khảo sát, xây dựng Đề án Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm (chương trình OCOP). Ngay từ khi chưa được Thủ tướng phê duyệt, các địa phương đã rất quan tâm, chủ động xây dựng đề án của tỉnh mình. Đến nay đã có 60/63 tỉnh, TP triển khai xây dựng đề cương Đề án Chương trình OCOP, trong đó có 30 tỉnh lập xong Đề án. Đặc biệt, có 5 tỉnh đã phê duyệt Đề án và ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình OCOP là Hà Giang, Bắc Kạn, Bắc Giang, Quảng Nam, riêng Quảng Ninh phê duyệt giai đoạn 2 (2017-2020).


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo hội nghị

 Theo thống kê, báo cáo của 63 tỉnh thành, cả nước có 6.010 DN, HTX, hộ SX (có đăng ký kinh doanh), tổ chức sản xuất 4.823 sản phẩm lợi thế thuộc 6 nhóm sản phẩm (gồm: nhóm Thực phẩm có 2.584 sản phẩm; nhóm Đồ uống có 1.041 sản phẩm; nhóm Thảo dược có 231 sản phẩm; nhóm Vải và may mặc có 186  sản phẩm; nhóm Lưu niệm - nội thất - trang trí có 580 sản phẩm; nhóm Dịch vụ du lịch nông thôn có 201 sản phẩm với 413 làng bản Văn hóa gắn liền với du lịch).

“Trên cơ sở phân tích, đánh giá, cho thấy hầu hết các sản phẩm, dịch vụ trên đều có tiềm năng lớn, có dư địa và động lực để phát triển, đa dạng hóa sản phẩm và thương mại hóa. Đây có thể xem là một lợi thế, nếu được chú trọng đầu tư, chỉ đạo tổ chức thực hiện một cách cụ thể, bài bản, đồng bộ, thì việc triển khai các nội dung Đề án Chương trình OCOP sẽ rất thuận lợi, tạo chuyển biến căn bản trong phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, xây dựng NTM giai đoạn tới đi vào thực chất, bền vững”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH đất nước, với cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, chúng ta quyết tâm thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tập trung phát triển theo định hướng 3 nhóm sản phẩm chủ lực, trong đó bằng Chương trình quốc gia OCOP giúp khai thác tiềm năng, lợi thế của nông nghiệp - nông thôn quy mô cấp xã, cấp huyện trong tổ chức SX, thực hiện mục tiêu đưa ngành nông nghiệp trở thành một trong những trụ cột kinh tế quan trọng của đất nước.

Triển khai OCOP theo mô hình nông nghiệp 4.0

Bộ trưởng nhấn mạnh, trong bối cảnh biến đổi tiêu cực của khí hậu tác động trực tiếp đến SXNN, mức độ toàn cầu hóa, cạnh tranh thương mại quốc tế đang ngày càng tạo sức ép lớn lên SX nông sản của Việt Nam... là những thách thức không nhỏ.

“Xu hướng trên thế giới hiện nay cho thấy, việc ứng dụng KHCN vào SX là tất yếu và đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Ứng dụng triệt để vận hội của Cách mạng công nghiệp 4.0, chúng ta sẽ triển khai tổ chức SX sản phẩm OCOP theo mô hình Nông nghiệp 4.0 với 3 trụ cột quan trọng là Nông trại thông minh - Nông dân thông minh - và Công chức thông minh (Smart Farm - Smart Farmers - Smart Officer). Đó là những vấn đề cần lưu ý, các tỉnh cần sớm bắt nhịp và triển khai”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị.

Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương, DN, HTX cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, cách làm trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đề án Chương trình OCOP. Từ đó giúp Chính phủ, các bộ, ngành nắm bắt, có chỉ đạo quyết liệt hơn giúp tổ chức triển khai Chương trình, sớm đưa Chương trình OCOP đi vào thực tế, đạt kết quả ngay trong năm 2018, góp phần thực hiện cơ cấu lại SXNN gắn với xây dựng NTM ở mỗi địa phương.

2 năm, phải chuẩn hóa 2.400 sản phẩm OCOP

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, kết quả sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Khóa X về vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn, 8 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM cho thấy, đây là chủ trương, đường lối đúng đắn, hợp lòng dân.

Theo Phó Thủ tướng, từ thực tiễn cuộc sống, có 3 ưu thế của Chương trình OCOP giúp chúng ta cần mạnh dạn, quyết liệt chỉ đạo thực hiện chương trình, đó là Chương trình OCOP là giải pháp cụ thể để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn, rất phù hợp với nhiệm vụ cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp và Chương trình xây dựng NTM hiện nay...

Theo Phó Thủ tướng, mục tiêu đặt ra trong thời gian chỉ còn hơn 2 năm thực hiện Chương trình, là tiêu chuẩn hóa gần 2.400 sản phẩm, củng cố 3.920 tổ chức kinh tế tham gia OCOP, đây là những thách thức rất lớn. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan khẩn trương ban hành các hướng dẫn thực hiện Chương trình OCOP. Cần sớm lựa chọn một số tỉnh để chỉ đạo điểm, thành lập Trung tâm sáng tạo OCOP Quốc gia (như Quyết định 490/QĐ-TTg đã ghi rõ) để giúp các địa phương tổ chức thực hiện.

UBND các tỉnh, TP cần chỉ đạo quyết liệt, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện xây dựng NTM và cơ cấu lại SXNN ở địa phương; giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành chuyên môn để xây dựng Đề án, Kế hoạch triển khai Chương trình OCOP. Lưu ý cần chọn các bước đi, lộ trình thích hợp, lựa chọn các sản phẩm lợi thế của địa phương để đầu tư phát triển, nâng cấp thành sản phẩm xã, huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia và tiến tới XK.

Các tổ chức tài chính, tín dụng cần nghiên cứu để sớm có chương trình tín dụng hỗ trợ trực tiếp cho Chương trình OCOP. Các tập đoàn, công ty lữ hành lớn, hãng hàng không, các cơ quan báo chí, truyền thông... cần tăng cường thông tin về các sản phẩm đặc sản các vùng, miền vào chương trình quảng bá du lịch, không chỉ trong nước mà cả quốc tế... 

Tác giả bài viết: Văn Nguyên
Nguồn tin: nongnghiep.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Bo Nong nghiep Ptnt
Cuc KTHT va PTNT
Cuc CBTM THSVNM
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
So NN&PTNT
nong thon moi

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 500
  • Tháng hiện tại: 22726
  • Tổng lượt truy cập: 3785482