Bà Thu đảo chợp, kiểm tra chất lượng mắm
Năm 2013, được sự tư vấn, hỗ trợ từ anh Nguyễn Văn Nhân (cháu ruột của bà Thu) làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, bà Thu cùng người này liên kết thành lập Công ty nước mắm Vĩnh Thái. Bà Thu chia sẻ: “Ban đầu tôi cũng lo lắm, vì từ trước tới nay chỉ làm nước mắm bán cho người dân trong thôn. Nay phải sản xuất nước mắm số lượng lớn và phải đảm bảo nghiêm ngặt nhiều yếu tố khác. Nhưng tôi cũng tự tin vì Vĩnh Thái có nguồn nguyên liệu làm nước mắm rất dồi dào. Nhu cầu sử dụng nước mắm sạch nguyên chất của người tiêu dùng ngày càng tăng cao. Nhận được sự động viên từ gia đình, tôi huy động được gần 1 tỷ đồng để góp vốn với người cháu ruột thành lập Công ty nước mắm Vĩnh Thái”.
Để tôi hiểu thêm về quá trình sản xuất nước mắm cốt nguyên chất giàu đạm, bà Thu cho hay: “Nguồn nguyên liệu để làm nước mắm là cá cơm than được đánh bắt ở biển Vĩnh Thái và Cửa Việt. Để làm ra nước mắm ngon đúng chất Vĩnh Thái, sau khi mua cá tươi về, tôi tiến hành muối và ủ từ 18-20 tháng. Tiếp đó, tôi đảo chợp rồi lọc thủ công 2-3 lần sau đó chiết ra nước mắm thơm ngon, đậm đà. Trung bình 1kg cá tươi sẽ cho ra 0,5 lít nước mắm thành phẩm. Nếu thuận lợi thì từ 1 tạ cá, tôi sản xuất được 50-55 lít nước mắm ngon. Sau khi lọc chiết xong, tôi đóng chai và dán nhãn mác rồi xuất bán đi thị trường ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với giá bán sỉ 200 ngàn đồng/ lít. Làm được chừng nào, bán hết chừng đó”.
Qua quan sát, nước mắm Vĩnh Thái có màu nâu đỏ sậm, mùi thơm nhẹ đặc trưng và có vị mặn, ngọt đậm tự nhiên. Sản phẩm nước mắm Vĩnh Thái của bà Thu đã được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện tại, Công ty nước mắm Vĩnh Thái đang tiến hành đăng ký nhãn mác và thương hiệu cho sản phẩm. Trung bình mỗi mẻ, công ty sản xuất khoảng 15.000 - 20.000 lít nước mắm nguyên chất, tạo công ăn việc làm cho 6-8 lao động thời vụ với tiền công 180-200 ngàn đồng/người/ngày.
Sau khi công ty đi vào hoạt động ổn định, bà Thu liên kết thêm với một người nữa để cùng sản xuất nước mắm nguyên chất giàu đạm mang thương hiệu Vĩnh Thái, đó là anh Trần Hữu Hiếu. Anh Hiếu nói: “Gia đình tôi cũng góp một phần vốn vào công ty. Nhờ có bà Thu tạo điều kiện mà gia đình tôi cùng nhiều người khác trong thôn có công ăn việc làm ổn định, đưa kinh tế gia đình ngày càng đi lên”.
Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Thế Thanh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái cho biết: “Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục tạo điều kiện và kiến nghị các ban, ngành chức năng hỗ trợ để Công ty nước mắm Vĩnh Thái ngày càng phát triển hơn, đưa thương hiệu nước mắm Vĩnh Thái đi xa hơn”.
mặc dù, truyền thống, vĩnh thái, vĩnh linh, chủ yếu, sản xuất, nước mắm, tự cung, tự cấp, gia đình, thành lập, công ty, thị trường, hà nội, thành phố, chí minh, tiên phong
Ý kiến bạn đọc