Tình hình hoạt động thông quan tại các cửa khẩu, lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Đăng lúc: Thứ năm - 13/01/2022 11:09 - Người đăng bài viết: admin
Sau thời gian tạm dừng thông quan để tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19, Chính quyền thành phố Đông Hưng đã chính thức khôi phục hoạt động thông quan cửa khẩu, lối mở biên giới Đông Hưng (Trung Quốc) – Móng Cái (Việt Nam) từ ngày 10/01/2022 và có thông báo đề nghị phối hợp thực hiện tốt mốt số nội dung

1. Về thông quan đối với người: Chính quyền thành phố Đông Hưng sẽ tiếp tục thực hiện cơ chế “thông quan hẹn trước” với người, người nhập cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu Đông Hưng thống nhất sử dụng “mã QR hẹn trước nhập cảnh mã sức khỏe Quảng Tây” để đăng ký hẹn trước nhập cảnh trên mạng và sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ công dân nước thứ 3 trung chuyển qua cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) để nhập cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu Đông Hưng.
Quảng Ninh: Vẫn nan giải tình trạng ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu biên giới | Thời báo Tài chính Việt Nam
Xe container xếp hàng chờ xuất hàng sang Trung Quốc tại Móng Cái. Ảnh Internet

2. Về thông quan hàng hoá: Đối với phương tiện xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Đông Hưng (bao gồm cả Khu chợ Biên mậu) sẽ thực hiện theo yêu cầu “tách rời người và hàng hóa, phân lộ trình vận chuyển”, thực hiện thông quan theo mô hình thay thế lái xe, giao nhận hàng hoá không tiếp xúc. Ưu tiên giải quyết thông quan các hàng hoá hiện đang ùn tắc tại cửa khẩu mỗi bên gồm và thực hiện thông quan hàng hoá theo trình tự. Hiện nay, lượng hàng đã đến cửa khẩu, lối mở biên giới đường bộ, chờ làm thủ tục xuất khẩu trên địa bàn Quảng Ninh còn khoảng ~1.200 container, mặt khác, thời gian Tết Nguyên đán 2022 đang đến rất gần dẫn đến doanh nghiệp, người lao động Trung Quốc sẽ nghỉ Tết sớm hơn mọi năm do Phía Trung Quốc có yêu cầu đối với người làm việc tại cửa khẩu, cảng biển của Trung Quốc có tiếp xúc với hàng hóa được xác định là đối tượng rủi ro cao, phải cách ly bắt buộc 21 ngày trước khi rời khỏi khu vực cửa khẩu biên giới hoặc cảng biển về quê đón Tết.
Tác giả bài viết: admin