Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp

Đăng lúc: Thứ năm - 21/10/2021 10:07 - Người đăng bài viết: admin

Sáng ngày 19/10/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT) và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng chí Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì hội nghị.  Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Trị có đồng chí Trần Thanh Hiền, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham gia chủ trì và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.
Đồng chí Trần Thanh Hiền – Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì chủ trì Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Quảng Trị

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, sau 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, số lượng HTX nông nghiệp đã tăng 12.569 HTX. Từ năm 2012 đến nay, trung bình mỗi năm tăng thêm 800 HTX. Không chỉ tăng nhanh về số lượng mà chất lượng và hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp cũng đã được cải thiện (trong đó có 2.200 HTX ứng dụng công nghệ cao). Năm 2020, doanh thu của các HTX đạt bình quân 2,44 tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân của người lao động thường xuyên đạt 40,5 triệu đồng/năm, gấp 9,1 lần so với năm 2001.
Bên cạnh những kết quả đạt được, KTTT, HTX vẫn bộc lộ những hạn chế, bất cập, quá trình tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết 13 còn chậm, một số cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương còn lúng túng, thiếu biện pháp, giải pháp cụ thể, thậm chí chưa thực sự quan tâm đúng mức đến KTTT, HTX. Số lượng HTX thành lập mới tăng mạnh nhưng số HTX hoạt động có hiệu quả còn thấp, thiếu tính bền vững, quy mô thành viên và doanh thu của các HTX nông nghiệp còn nhỏ bé. Các dịch vụ sơ chế, chế biến, bảo quản, số lượng các HTX có khả năng liên kết hiệu quả với doanh nghiệp, chế biến và tiêu thụ nông sản cho thành viên HTX và nông dân cũng chưa nhiều, mới chỉ đạt khoảng 24% tổng số HTX.
Tại tỉnh Quảng Trị, đến nay có 290 hợp tác xã nông nghiệp và 01 liên hiệp HTX NN hoạt động theo Luật HTX năm 2012, chủ yếu là loại hình hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp 223 HTX chiếm 77%; 58 HTX trồng trọt chiếm 20%; 6 HTX chăn nuôi chiếm 2,1%; còn lại các HTX lâm nghiệp, thủy sản chiếm tỷ lệ rất thấp. Tổng số thành viên các HTX nông nghiệp 71.549 thành viên. Doanh thu bình quân 1,2 tỷ đồng/HTX, lợi nhuận bình quân 120 triệu đồng/năm/HTX.. Các HTX, THT phát triển phù hợp với nhu cầu của người dân, có hình thức tổ chức và phương thức hoạt động linh hoạt, phù hợp với đặc điểm từng ngành nghề, từng địa phương. Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về chính sách đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng cho HTX nông nghiệp; việc xây dựng các chi, tổ, Hội Nông dân nghề nghiệp; xu hướng và giải pháp phát triển HTX trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; kết quả thực hiện một số chính sách hỗ trợ HTX về vốn, giống khi gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh; hỗ trợ chế biến sản phẩm, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; đề xuất hoàn thiện quy định liên quan đến mức độ giao dịch giữa HTX nông nghiệp và thành viên...
Cũng tại hội nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã ký kết Chương trình phối hợp nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2025.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Minh Thư