Ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh và Tổ chức WWF Việt Nam

Đăng lúc: Thứ năm - 05/10/2023 14:05 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 2/10/2023, tại TP Đông Hà (Quảng Trị) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh và Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam nhằm hỗ trợ quản lý, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học, phát triển bền vững gắn với cải thiện sinh kế cho người dân và Hội thảo khởi động dự án “Sản xuất cà phê sinh thái và Cải thiện rừng tự nhiên”. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh và WWF Việt Nam đã ký kết hợp tác thỏa thuận 5 năm (2023-2028) với các nội dung nhằm hướng tới mục tiêu bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững. Các lĩnh vực hợp tác chủ yếu gồm: Quản lý và phát triển rừng bền vững; Bảo tồn đa dạng sinh học và các loài động thực vật hoang dã; Năng lượng bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu; Đại dương: Bảo tồn biển và giảm rác thải nhựa; Thúc đẩy hệ thống lương thực thực phẩm bền vững; Bảo vệ tài nguyên nước và các hệ sinh thái nước ngọt.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: Quảng Trị xác định nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 với trọng tâm: Phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh, hướng tới xây dựng nền nông nghiệp thông minh, hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tỉnh Quảng Trị xác định tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ quy hoạch, xây dựng và phát triển vùng sản xuất tập trung, đẩy mạnh phát triển mô hình liên kết “5 nhà” trong sản xuất, chế biến và liên kết tiêu thụ sản phẩm, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, bền vững theo hướng tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn. Tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, có lợi thế cạnh tranh đối với các ngành hàng như: cà phê, gỗ rừng trồng, dược liệu… và thực hiện tốt việc kết nối giữa các doanh nghiệp đầu tư vào Quảng Trị, kết nối với các hợp tác xã, các doanh nghiệp trên địa bàn với người dân để cung ứng các nguyên liệu đầu vào một cách hợp lý, hiệu quả, lâu dài.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết: Quảng Trị đã và đang hiện thực hóa những hành động góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP 26 và quan tâm triển khai các nội dung về công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại các hệ sinh thái rừng và biển. Đây là những nhiệm vụ mới, yêu cầu cao, cần có sự tham gia hỗ trợ, chung tay của các tổ chức Quốc tế, đội ngũ các chuyên gia, tư vấn có trình độ, am hiểu để hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh triển khai thực hiện.

Đặc biệt là sự hỗ trợ từ phía tổ chức WWF Việt Nam đã góp phần không nhỏ trong việc giúp nhân dân Quảng Trị phát triển sản xuất, cải thiện sinh kế, thúc đẩy xây dựng dự án tín chỉ rừng trồng gỗ lớn đầu tiên tại Việt Nam.

Từ đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng khẳng định: việc ký kết thỏa thuận sẽ thiết lập dấu mốc hợp tác mới, có sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ hơn, ở phạm vi rộng hơn giữa UBND tỉnh Quảng Trị và WWF Việt Nam với mục tiêu chung là đồng hành trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, quản lý hiệu quả tài nguyên nước, cải thiện sinh kế bền vững và góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam phấn đấu đạt phát thải ròng bằng '0' vào năm 2050.

Dịp này, UBND tỉnh tổ chức hội thảo khởi động dự án “Sản xuất cà phê sinh thái và Cải thiện rừng tự nhiên tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị” với tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng, thời gian thực hiện 4 năm kể từ thời điểm khoản viện trợ được phê duyệt, bên cung cấp viện trợ là Chương trình Đối tác Kinh doanh Xanh Danida, Đan Mạch (DGBP) thông qua Tổ chức WWF Việt Nam.

Mục tiêu của dự án này là góp phần giảm thiểu tính dễ bị tổn thương do khí hậu của rừng tự nhiên bị tác động nghiêm trọng trong hành lang đa dạng sinh học ở tỉnh Quảng Trị cũng như các vườn cà phê ở khu vực này, đồng thời cải thiện sinh kế địa phương thông qua mô hình nông lâm kết hợp bền vững và tăng trưởng toàn diện của khu vực tư nhân. Về lâu dài, mối quan hệ hợp tác này sẽ đóng góp vào phát triển cộng đồng ở Quảng Trị và sẽ cải thiện sinh kế cho hộ sản xuất quy mô nhỏ ở huyện Hướng Hóa nói riêng bằng cách hỗ trợ mô hình nông lâm kết hợp bền vững.

Các mục tiêu ngắn hạn mà dự án đặt ra: Sẽ chuyển đổi 1.000ha cà phê canh tác độc canh sang mô hình canh tác nông lâm kết hợp với 800 hộ tham gia; Thu nhập của 800 nông hộ cà phê sẽ có thu nhập tăng 40%; 1.000 tấn cà phê nhân được chế biến và bán ra thị trường quốc tế mỗi năm; 18.000 ha rừng tự nhiên trong hành lang đa dạng sinh học giữa Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa và Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông được bảo vệ hiệu quả.

Tác giả bài viết: Tiến Nhất
Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn