Xây dựng Nông thôn mới bên dòng sông Thạch Hãn

Đăng lúc: Thứ năm - 10/10/2013 10:05 - Người đăng bài viết: admin
Hải Lệ - xã trọng điểm phía Tây của thị xã Quảng Trị, chiếm hơn 80% diện tích của toàn thị xã, đây cũng là một trong 9 xã điểm về xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Những năm qua, cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cán bộ và nhân dân Hải Lệ đã nỗ lực không ngừng xây dựng quê hương trở thành một địa bàn kiểu mẫu về nông thôn mới (NTM).
Ảnh: Lực lượng CA xã Hải Lệ kiểm tra các hoạt động SXKD trên địa bàn

Ảnh: Lực lượng CA xã Hải Lệ kiểm tra các hoạt động SXKD trên địa bàn

Tính đến thời điểm hiện tại, Hải Lệ đã đạt được 11/19 tiêu chí. Ông Phạm Cường - Chủ tịch UBND xã cho biết: Qua quá trình khảo sát đánh giá sơ bộ theo các tiêu chí  trước khi tiến hành triển khai xây dựng nông thôn mới thì Hải Lệ đã đạt được 5 tiêu chí, trong đó có tiêu chí 19 về đảm bảo an ninh trật tự nông thôn. Từ lúc triển khai xây dựng đến nay xã đã đạt được 11/19 tiêu chí, chúng tôi phấn đấu đến cuối năm 2013 sẽ hoàn thành 15/19 tiêu chí theo kế hoạch.
Nằm ở vị trí tiếp giáp 3 huyện Hải Lăng, Triệu Phong và Đakrông, sát nhà thờ La Vang là trung tâm nhạy cảm về tôn giáo, trên địa bàn còn có công trình đại thủy nông Nam Thạch Hãn cung ứng điều tiết nước cho các cánh đồng của hai huyện Hải Lăng, Triệu Phong và thị xã Quảng Trị và đường dây huyết mạch 500kv đi qua nên từ lâu Hải Lệ được xem là địa bàn trọng điểm của thị xã nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung. Với tổng diện tích tự nhiên hơn 6.475 ha chia thành 5 thôn chính và một đội đánh cá sông, toàn xã có 1.085 hộ 4.575 nhân khẩu, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới tại Hải Lệ luôn nhận được sự đồng tình và tích cực tham gia của nhân dân, vì hơn ai hết mỗi người dân nơi đây đều ý thức được quyền lợi của chính mình trong việc chung tay xây dựng NTM giàu đẹp.
Để phục vụ tốt cho việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tại địa phương, hàng năm Đảng ủy, chính quyền xã luôn quan tâm xây dựng và củng cố thế trận quốc phòng toàn dân gắn với an ninh nhân dân vững mạnh, chú trọng công tác giữ gìn an ninh trật tự, xem đây là khâu then chốt nhằm tạo tiền đề và nền tảng ổn định, vững chắc thúc đẩy sự phát triển mọi mặt, đặc biệt là công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển một cách vững mạnh cả chiều rộng lẫn chiều sâu nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Lực lượng Công an xã được củng cố, kiện toàn cả về số lượng lẫn chất lượng qua đó đã phát huy được vai trò nòng cốt trong việc tham mưu và triển thực hiện các kế hoạch, biện pháp đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở. Đến nay Hải Lệ là xã duy nhất trong toàn tỉnh có 100% Công an xã là Đảng viên.
            Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được chú trọng phát triển sâu rộng, thực sự huy động được sức mạnh của toàn dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn, chỉ tính riêng những tháng đầu năm 2013 đã tổ chức phát động tại 5 điểm với hơn 2.000 lượt người tham gia, quần chúng nhân dân đã cung cấp hơn 10 tin báo có giá trị giúp lực lượng công an phòng ngừa, tấn công trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; tổ chức trên 890 hộ dân kí cam kết phấn đấu xây dựng xã đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự theo Thông tư 23 của Bộ Công an. Hoạt động của các tổ chức đoàn thể thực sự có hiệu quả, phát huy được vai trò của mình trong công tác phát động hội viên, đoàn viên tích cực xây dựng nếp sống văn hoá ở cơ sở, đã tích cực tham gia cùng lực lượng công an xã kịp thời giải quyết các mâu thuẫn tranh chấp trong nội bộ nhân dân, không để phát sinh phức tạp kéo dài.
Xác định công tác phòng ngừa là cơ bản, chủ động nắm tình hình và giải quyết dứt điểm những vấn đề xảy ra ngay từ cơ sở, xây dựng các tổ hòa giải hoạt động có hiệu quả tại các địa bàn thôn, xóm qua đó kịp thời nắm chắc và giải quyết triệt để những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để xảy ra tình trạng tranh chấp khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện đông người, trong 6 tháng đầu năm 2013 đã tiến hành hòa giải thành công 02 vụ tranh chấp trong nội bộ nhân dân, giữ gìn sự đoàn kết từ cơ sở. Bên cạnh đó công tác tuyên truyền với nhiều hình thức và cách làm hay được triển khai thường xuyên nhằm chuyển tải những nội dung cần thiết về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đến mỗi người dân, lồng ghép với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở cơ sở, đến nay đã có 100% thôn đạt danh hiệu văn hóa cấp huyện và cấp tỉnh, hơn 90% gia đình được công nhận là gia đình văn hóa, đây chính là nền tảng quan trọng để phát huy hơn nữa phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.     
            Anh Nguyễn Văn Lanh - Trưởng Công an xã cho biết: Trước khi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai thực hiện thì địa bàn chúng tôi đã đạt được những nội dung quy định tại tiêu chí 19 và được giữ vững liên tục nhiều năm cho đến nay, bởi vì nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài mà chúng tôi đã, đang và sẽ quyết tâm thực hiện. Khi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai, phát huy những kết quả đã đạt được, chúng tôi sẽ quyết tâm hơn nữa để góp phần xây dựng nông thôn giàu mạnh.
            Với những kết quả đã đạt được, tin tưởng rằng trong tương lai Hải Lệ sẽ là một trong những xã sớm đạt chuẩn NTM vào năm 2015 theo đúng mục tiêu, lộ trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã đề ra. 
Tác giả bài viết: Ngọc Thùy – PV 28 CA tỉnh Quảng Trị
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Bo Nong nghiep Ptnt
Cuc KTHT va PTNT
Cuc CBTM THSVNM
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
So NN&PTNT
nong thon moi

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 32
  • Hôm nay: 742
  • Tháng hiện tại: 60941
  • Tổng lượt truy cập: 3879526