Sôi nổi phong trào “Hiến đất mở đường” xây dựng nông thôn mới ở Hải Tân

Đăng lúc: Thứ ba - 22/07/2014 07:20 - Người đăng bài viết: admin
Là địa phương thuộc vùng trũng nằm ở phía nam huyện Hải Lăng (Quảng Trị) vốn còn nhiều khó khăn, nhưng bằng sự quyết tâm của chính quyền địa phương, sự đồng thuận cao, sự chung tay góp sức tích cực của người dân, đến nay việc thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Hải Tân đã đạt được những kết quả tích cực.
Giải phóng mặt bằng để mở rộng đường giao thông nông thôn ở Hải Tân

Giải phóng mặt bằng để mở rộng đường giao thông nông thôn ở Hải Tân

    Những ngày này về xã Hải Tân, nhiều người sẽ chứng kiến không khí người dân hăng hái, chung tay xây dựng NTM bằng nhiều việc làm thiết thực. Những con đường rậm rạp cây dại, chật hẹp ngày nào giờ đã dần trở nên sạch đẹp, phong quang hơn. Đó là kết quả của đợt chỉnh trang nông thôn theo tiêu chí mới vừa được chính quyền địa phương tổ chức với sự hưởng ứng, tham gia tích cực của người dân. 
Anh Bùi Xuân Giang, Chủ tịch UBND xã Hải Tân cho biết: “Đến nay Hải Tân đã đạt được 12/19 tiêu chí, là một trong 2 xã dẫn đầu đạt nhiều tiêu chí xây dựng NTM ở huyện Hải Lăng. Để có được kết quả đáng mừng này là nhờ sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị địa phương cũng như sự đồng lòng, hưởng ứng tích cực của người dân. Kết quả này là cơ sở quan trọng để chúng tôi phấn đấu tiếp tục hoàn thành thêm những tiêu chí khác, nhằm sớm đưa Hải Tân về đích trong xây dựng NTM”. 
    Anh Giang cho biết thêm, những tiêu chí mà xã Hải Tân đạt được đều trải qua nhiều khó khăn và phải nỗ lực rất nhiều trong công tác chỉ đạo, vận động, thuyết phục. Trong đó công tác chỉnh trang nông thôn là cam go hơn cả vì vướng phải quyền lợi của dân. Hầu hết các tuyến đường liên thôn ở Hải Tân đều được xây dựng với bề ngang nhỏ hẹp từ trước nên nay mở rộng theo tiêu chí mới phải lấn thêm vào phần tài sản, đất đai của nhân dân. Ý thức được sự khó khăn này nên trước khi triển khai mở rộng đường, địa phương đã nhiều lần tổ chức họp dân để tuyên truyền, vận động, thuyết phục một cách hợp tình, hợp lý nhất để người dân tự nguyện hiến đất. Ngoài ra, nhiều cán bộ, đảng viên ở địa phương cũng đã nêu gương đi trước bằng việc tự nguyện hiến đất, hiến cây, tài sản trên đất vướng phải đường mở rộng để người dân tin tưởng làm theo. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp mà việc chỉnh trang nông thôn ở xã Hải Tân đã diễn ra trong bầu không khí hồ hởi với sự tham gia tích cực của đông đảo nhân dân. 
    Mở đầu phong trào chỉnh trang nông thôn mới ở thôn Câu Nhi đã diễn ra thành công. Tiếp đó, qua quá trình rút kinh nghiệm, thôn Văn Quỹ cũng đã phát động việc chỉnh trang nông thôn mới với sự hưởng ứng, tham gia tích cực của nhân dân. Các thôn khác trong xã cũng đang xây dựng kế hoạch để ra quân chỉnh trang đường thôn, ngõ xóm. Đến nay, toàn xã Hải Tân đã mở rộng được 3 tuyến đường theo tiêu chí với chiều dài gần 2 km, trên chiều dài này có hơn 100 hộ dân tự nguyện tham gia hiến đất, cây, tài sản trong phạm vi mở rộng đường. 
    Trong phong trào này nổi lên nhiều tấm gương tiên phong tự nguyện hiến đất, tài sản trên đất. Đó là ông Bùi Xuân Kha, nguyên Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, đảng viên 40 năm tuổi Đảng. Trao đổi với chúng tôi, ông Kha cho biết: “Tôi nghĩ thực hiện chủ trương chung sức xây dựng NTM ai cũng có phần trách nhiệm. Với bản thân tôi là một đảng viên, người cán bộ nên tôi cố gắng nêu gương đi đầu trong phong trào để nhân dân tin tưởng làm theo. Trước đây thực hiện bê tông hóa giao thông nông thôn gia đình cũng đã nhường đất, nay tự nguyện hiến thêm gần 150 m2 đất vườn, 10 cây cau cảnh 20 năm tuổi, hàng rào cây xanh để mở rộng đường. Ở quê, mảnh vườn, hàng rào cây xanh tuy giá trị vật chất không lớn nhưng là thứ tài sản gắn bó với mỗi gia đình nên rất quý. Tuy vậy, vì bộ mặt nông thôn mới khang trang hơn gia đình tôi luôn sẵn sàng tự nguyện hiến đi”. 
    Ngay như đầu tuyến đường mới mở vào xóm Chùa, thôn Câu Nhi, bức tường rào bằng bê tông kiên cố dài gần 40 m mới xây dựng cách đây chưa đầy 3 năm của hộ ông Phạm Như Cẩn đã được gia đình đồng ý chấp thuận phá bỏ mà không yêu cầu đền bù. “Thật sự thì để làm được bức tường rào này gia đình tôi đã bỏ không ít công sức, tiền bạc nhưng vì lợi ích chung, gia đình tôi sẵn sàng đập bỏ. Giải tỏa một phần tài sản, đất đai, cây xanh vì làng xóm, quê hương trở nên đẹp đẽ hơn đối với bản thân tôi không có gì phải hối tiếc”, ông Cẩn chia sẻ. Cùng chung ý nghĩ với những người tiên phong như ông Kha, ông Cẩn, hàng trăm gia đình ở xã Hải Tân cũng đã cam kết tự nguyện hiến đất, cây cối, tài sản trên đất để phục vụ công tác chỉnh trang xây dựng NTM. 
    Được biết, từ những năm 2001- 2002, Câu Nhi là một trong 2 thôn đầu tiên của huyện Hải Lăng thực hiện thí điểm chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh với 11,2 km tuyến đường làng, liên xóm được hoàn thành có bề mặt bê tông rộng từ 2- 3 m. Tuy nhiên, so với chuẩn giao thông NTM hiện nay vẫn chưa đảm bảo bề mặt bê tông. Chính vì thế, Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể đã vào cuộc vận động toàn dân tham gia. Trong những ngày đầu tháng 4/2014, xã Hải Tân triển khai ra quân thực hiện chỉnh trang nông thôn mới với sự tham gia của hàng trăm lượt người dân hăng hái phát quang cây, tháo dỡ, di dời tường rào, tôn cao lề đường, nạo vét cống rãnh, xử lý rác thải... 
    Ông Lê Văn Lục, Bí thư Đảng ủy xã Hải Tân cho biết: “Hiện nguồn ngân sách địa phương để đầu tư mở rộng thêm hàng ngàn mét vuông bê tông đảm bảo tiêu chuẩn cũng là vấn đề khá nan giải. Tuy nhiên, khó khăn nhất là giải phóng mặt bằng hiện đã được người dân đồng thuận nhất trí cao. Thời gian tới, ngoài việc kiến nghị các cấp hỗ trợ, chính quyền xã sẽ tiếp tục vận động toàn dân, các tổ chức, cá nhân hảo tâm và con em xa quê cùng địa phương chung tay, góp sức xây dựng NTM. Hiện ngoài tuyến đường liên xã dài 3 km đã đạt chuẩn rộng 5 m, xã Hải Tân đang tiếp tục vận động nhân dân hiến hơn 3.000 m2 đất để hoàn thiện gần 30 km đường liên thôn, liên xóm, đảm bảo xanh, sạch, đẹp. Cùng với đó, chúng tôi cũng đang nỗ lực triển khai thực hiện các tiêu chí khác như xây dựng chợ nông thôn, xóa nhà tạm, giảm tỷ lệ hộ nghèo… Thời gian tới với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị địa phương, sự chung tay đồng thuận của người dân, sự quan tâm hỗ trợ của cấp trên cũng như ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm, Hải Tân phấn đấu sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM”.  
Tác giả bài viết: Bài, ảnh: ĐỨC VIỆT
Nguồn tin: Báo Quảng Tri
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Bo Nong nghiep Ptnt
Cuc KTHT va PTNT
Cuc CBTM THSVNM
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
So NN&PTNT
nong thon moi

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 435
  • Tháng hiện tại: 34626
  • Tổng lượt truy cập: 3797382