Hội thảo phát triển kinh tế VAC – Xây dựng nông thôn mới.

Đăng lúc: Thứ năm - 10/10/2013 09:44 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 24/9/2013, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp với Hội Làm vườn tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển kinh tế VAC – xây dựng ông thôn mới tỉnh Quảng Trị” nhằm chia sẻ thông tin, các kinh nghiệm, đồng thời đề xuất một số chính sách và giải pháp về phát triển kinh tế VAC, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tham dự hội thảo có có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo UBND các huyện, thị, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo Hội Làm vườn tỉnh Quảng Bình; lãnh đạo Hội Làm vườn các huyện, thị xã, thành phố và các hội viên điển hình của các địa phương.
Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song được sự động viên của lãnh đạo Đảng, chính quyền cấp tỉnh, sự phối hợp giúp đỡ của một số tổ chức như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư. Đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của các tổ chức cơ sở Hội và hội viên nên phong trào phát triển kinh tế VAC đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Nhiều hội viên nhờ phát triển kinh tế VAC đã thoát được đói nghèo, vươn lên khá giả. Hàng trăm hội viên ở khắp các huyện, thị, thành phố đã mạnh dạn đầu tư vốn liếng, lao động khai phá đất đai mở mạng gia trại, hình thành nhiều trang trại VAC đạt hiệu quả cao. Cấp ủy, chính quyền một số huyện đã xây dựng các đề án, ra các nghị quyết khai thác vùng gò đồi, đất trống đồi trọc, đất cát ven biển để tập trung phát triển VAC, VACR vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa phủ xanh đất trống đồi núi trọc, chống cát bay, cát lập tạo thành nhiều khu sinh thái nông – lâm – ngư bền vững.
Tuy nhiên, so với tiềm năng đất đai, lao động, lợi thế địa lý kinh tế của tỉnh và so với phong trào phát triển kinh tế VAC của các tỉnh khác trong cả nước thì phong trào phát triển kinh tế VAC của tỉnh ta vẫn ở mức độ kém phát triển, sản phẩm hàng hóa đơn điệu về chủng loại, sản lượng nhỏ lẻ, chất lượng mẫu mã kém, không đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm ngoại nhập khác ngay trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân là do công tác tổ chức và cán bộ Hội còn nhiều hạn chế, phần lớn cán bộ tham gia BCH theo hình thức kiêm nhiệm. Đội ngũ cán bộ Hội vừa thiếu về số lượng vừa thiếu kinh nghiệm trong công tác tập hợp, lôi cuốn hội viên và nông dân tham gia hoạt động hội. Việc phát triển kinh tế VAC còn mang tính tự phát, thiếu định hướng một cách khoa học. Chưa quy hoạch, xác định cây con chủ lực cho vùng sản xuất, xây dựng kết cấu VAC cho từng vùng, từng địa phương. Chưa có chính sách và giải pháp cụ thể trong việc tổ chức sản xuất và cung ứng giống cây con, dịch vụ chế biến và tiêu thụ sản phẩm từ nghề vườn.
Thông qua các tham luận như: Kinh tế VAC – Một bộ phận cấu thành quan trọng của kinh tế nông nghiệp nông thôn, Kinh tế VAC góp phần tích cực phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và bền vững, Vai trò của mô hình kinh tế trang trại trong xây dựng nông thôn mới, Bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế VAC, góp phần xây dựng nông thôn mới ở Quảng Trị, Xây dựng chứng chỉ rừng trồng cho nhóm hộ nông dân trồng rừng, giải pháp tích cực nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân trên địa bàn tỉnh… các đại biểu đã làm rõ hơn về vai trò chức năng nhiệm vụ kinh tế VAC, xác định vị trí và tầm quan trọng của kinh tế VAC trong tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp.
Hội thảo còn nhằm tranh thủ đóng góp trí tuệ của các nhà khoa học, của lãnh đạo Hội Làm vườn tỉnh bạn, lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan và các huyện, thị, thành trong tỉnh, Hội Làm vườn các huyện thị… về định hướng kết cấu vườn – ao – chuồng gắn với xây dựng nông thôn mới, xác định cơ cấu tổ chức và hệ thống dịch vụ phục vụ cho việc sản xuất, cung ứng dịch vụ đầu vào, chế biến và tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm VAC trên địa bàn tỉnh. Đồng thời góp phần giúp cho lãnh đạo tỉnh có định hướng và ban hành các nghị quyết, chính sách, giải pháp để khuyến khích thúc đẩy hộ viên và nông dân, thu hút các đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh, các tổ chức quốc tế và trong nước đầu tư trí tuệ, khoa học kỹ thuật, kinh phí để tập trung phát triển kinh tế VAC. Góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Tác giả bài viết: Lê An
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Bo Nong nghiep Ptnt
Cuc KTHT va PTNT
Cuc CBTM THSVNM
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
So NN&PTNT
nong thon moi

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 483
  • Tháng hiện tại: 34674
  • Tổng lượt truy cập: 3797430