Kiểm tra, rà soát công tác bố trí ổn định dân cư năm 2023, giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn tỉnh.

Đăng lúc: Thứ năm - 06/07/2023 11:04 - Người đăng bài viết: admin

Thực hiện Nghị quyết số 34/2023/NQ-HĐND ngày 28/3/2023 quy định chính sách hỗ trợ cho hộ gia đình, cá nhân thuộc Chương trình bố trí, ổn định dân cư các vùng: Thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, di cư tự do, khu rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022-2025.
Để chủ động trong công tác bố trí ổn định dân cư vùng có nguy cơ cao xảy ra thiên tai năm 2023 đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân trước mùa mưa bão, đồng thời rà soát Kế hoạch số 148/KH-UBND ngày 27/7/2022 của UBND tỉnh thực hiện chương trình bố trí, ổn định dân cư các vùng: Thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, khu rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022-2025;  từ ngày 29/6-05/7/2023 Chi cục Phát triển nông thôn đã tổ chức kiểm tra, rà soát tại huyện Triệu Phong, Hướng Hóa, Gio Linh và thị xã Quảng Trị.
Tham gia đoàn kiểm tra có đại diện UBND huyện, thị xã; Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện,Phòng Kinh tế; UBND các xã. Đoàn đã làm việc với chính quyền địa phương, đi thực địa kết hợp nghe báo cáo tại hiện trường.
Ảnh: Làm việc với UBND thị xã, xã Hải Lệ
Đối với  điểm di dân tập trung xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị: UBND xã Hải Lệ cần rà soát, xây dựng kế hoạch, lộ trình, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên bố trí dân cư; bám sát Phương án 03/PA-UBND để giải quyết dứt điểm các hộ đã khảo sát trong phương án để bố trí ổn định cho các hộ đến vùng tái định cư Bằng Cây trâm. Sau khi xong Phương án 03 tiếp tục xét bổ sung các đối tượng nằm trong vùng nguy cơ .
   Ảnh: Kiểm tra các hộ dân ổn định tại chỗ xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong

Đối với huyện Triệu Phong, theo kế hoạch đăng ký năm 2023 bố trí 12 hộ ổn định tại chỗ dọc sông Vĩnh Định, xã Triệu Hòa. Qua kiểm tra, các hộ có nhu cầu ổn định tại chỗ đã có nhà ở kiên cố, địa phương cần đề xuất xây dựng kè chống sạt lở bờ sông để người dân yên tâm định cư, sinh sống. Riêng đối với các điểm tập trung xã Triệu Thượng, Triệu Giang cần rà soát lại quy mô, cơ sở hạ tầng còn thiếu, nhu cầu và khả năng bố trí dân cư vào vùng dự án theo lộ trình, kế hoạch cụ thể.
Đối với huyện Gio Linh, 01 hộ gia đình tại thôn Cẩm Phổ, xã Gio Mỹ có nhu cầu di dân xen ghép. Hộ này thuộc đối tượng ngập lụt thường xuyên, tuy nhiên việc di dời để xây dựng nhà nơi ở mới đang còn vướng thủ tục về đất đai nên chưa thực hiện được. UBND xã cần kiến nghị các cấp sớm giải quyết thủ tục đất đai để hộ dân có điều kiện làm nhà ổn định nơi ở mới; đồng thời rà soát trên địa bàn xã các đối tượng nguy cơ thiên tai không còn quỹ đất để bố trí xây dựng nhà ở mới thì thực hiện ổn định tại chỗ.
Ảnh: Kiểm tra hộ dân thôn Cẩm Phổ, xã Gio Mỹ, Gio Linh

Ảnh: Kiểm tra hộ ổn định tại chỗ xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa

Đối với các điểm tại huyện Hướng Hóa: Đoàn đã đi kiểm tra thực địa đối với 81 hộ (Tân Lập: 03 hộ, Tân Liên: 04 hộ, Tân Long: 20 hộ, 54 hộ: TT Lao Bảo) thuộc diện nguy cơ sạt lở đất và ngập lụt. Đa số các hộ đều bị ảnh hưởng bởi thiên tai, các hộ ổn định tại chỗ đã có nhà kiên cố, đề xuất: (1)  xã kiến nghị xây dựng kè chống sạt lở (Tân Lập, Tân Liên), (2) xã rà soát các hộ dân thực hiện (Tân Long), (3) đề xuất chuyển hộ từ tập trung sang xen ghép (TT Lao Bảo).  Đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân sớm di chuyển và xây dựng nhà ở tại tái định cư nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho các hộ dân và ổn định cuộc sống lâu dài./.

Tác giả bài viết: Bích Đào
Nguồn tin: Chi cục Phát triển nông thôn