Thêm 12 tiêu chí để được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu

Đây là quy định của bộ tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018 - 2020 vừa được UBND tỉnh Quảng Trị ban hành.
Xây dựng nông thôn mới đang thu hút đông đảo người dân tham gia
Theo đó, bên cạnh đạt chuẩn xã NTM theo các tiêu chí quy định tại Quyết định số 325/QĐ - UBND ngày 23/2/2017 của UBND tỉnh, xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu phải đạt thêm 12 tiêu chí về giao thông, điện, trường học, thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, thông tin và truyền thông, an ninh trật tự và hành chính công. Đơn cử như về giao thông phải có 80% tuyến đường trục xã, trục thôn, liên thôn, ngõ xóm có cây bóng mát hoặc hàng rào xanh, hàng rào khác được phủ xanh, trồng hoa hai bên trục đường; 95% đường liên thôn, trục thôn và đường ngõ xóm được bê tông hóa hoặc nhựa hóa; 100% đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm; cắm mốc chỉ giới  100% đường trục xã, liên thôn theo quy hoạch xã nông thôn mới được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Về điện có 100% tuyến đường trục xã, trục thôn, ngõ xóm có hệ thống đèn chiếu sáng. Về hộ nghèo có tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 dưới 2,5% (không tính hộ nghèo thuộc diện chính sách bảo trợ xã hội, do tai nạn, rủi ro bất khả kháng hoặc do bệnh hiểm nghèo). Về tổ chức sản xuất có ít nhất 1 hợp tác xã thành lập theo Luật Hợp tác xã năm 2012 hoạt động hiệu quả; thực hiện cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp đối với cây trồng chủ lực; có mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và chế biến sản phẩm an toàn, sạch, hoặc mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ…

Tác giả bài viết: H.N