Hỗ trợ mua máy móc, thiết bị nông nghhiệp

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg quy định về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp cho doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân khi mua máy móc, thiết bị phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.
Hình minh họa
Theo đó, khi mua máy móc, thiết bị các đối tượng trên sẽ được vay tối đa 100% giá trị hàng hóa cũng như hỗ trợ 100% lãi suất vốn vay trong 02 năm đầu và 50% trong năm thứ ba. Các thiết bị, máy móc được hỗ trợ gồm: Các loại máy làm đất, gieo trồng, cấy, thu hoạch lúa, ngô, cà phê; thiết bị làm muối sạch; Hệ thống thiết bị tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp; Các máy, thiết bị phục vụ đánh bắt thủy, hải sản; Máy, thiết bị chế biến sản phẩm từ phụ và phế phẩm nông nghiệp, thủy sản; Các loại máy kéo động cơ Diezen…

Việc hỗ trợ này nhằm làm giảm hao hụt tổn thất trong sản xuất nông nghiệp.

Điều kiện được hưởng hỗ trợ: Các hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân phải được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đối tượng trực tiếp sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, đánh bắt, chế biến nông sản, thủy sản; dịch vụ cơ giới nông nghiệp; Các doanh nghiệp có ký kết thực hiện hợp đồng liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản, dịch vụ cơ giới hóa với tổ hợp tác, hợp tác xã hoặc nông dân; Các loại máy, thiết bị quy định tại Quyết định này phải là máy mới, thiết bị mới, chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố theo quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện các chương trình, đề án nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp của địa phương; hướng dẫn, giám sát số lượng, chủng loại máy, thiết bị được hỗ trợ phù hợp với yêu cầu thực tế của từng lĩnh vực, từng địa bàn để phát huy hiệu quả của chính sách hỗ trợ. Căn cứ nhu cầu thực tế về đầu tư máy, thiết bị giảm tổn thất trong nông nghiệp và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố nghiên cứu xem xét có chính sách hỗ trợ bổ sung ngoài chính sách quy định tại Quyết định này; Hàng năm báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kết quả thực hiện chính sách trên địa bàn.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 01/01/2014.

Nguồn tin: Website UBND tỉnh Quảng Trị