Hội nghị triển khai Luật hợp tác xã năm 2012

Đăng lúc: Thứ năm - 31/07/2014 21:29 - Người đăng bài viết: admin
Tháng 7 năm 2014, Chi cục Phát triển nông thôn đã tổ chức 02 hội nghị triển khai Luật hợp tác xã 2012, Nghị định 193/2013/ND-CP của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều của Luật tại thành phố Đông Hà và huyện Triệu Phong với sự tham gia của gần 250 cán bộ chủ chốt của các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, cán bộ quản lý hợp tác xã đã được quán triệt các nội dung của Luật hợp tác xã năm 2012, sự khác biệt về bản chất giữa Luật hợp tác xã 2012 và Luật hợp tác xã 2003; nội dung Nghị định 193/2013/NĐ-CP; hướng dẫn cụ thể một số điều trong Nghị định 193, giải đáp các nội dung liên quan về công tác chuyển đổi hợp tác xã theo Luật HTX năm 2012.
     Luật hợp tác xã năm 2012 thay thế Luật hợp tác xã năm 2003, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2013 gồm 09 Chương và 64 Điều, tăng 12 Điều. Bộ luật mới này thể hiện rõ hơn về bản chất, tổ chức của hợp tác xã, làm rõ sự khác biệt so với tổ chức doanh nghiệp, ở mục tiêu thành lập, quan hệ sở hữu, kinh tế, quản lý và phân phối trong hợp tác xã. Điểm đáng lưu ý trong quy định của Luật hợp tác xã năm 2012 là hợp tác xã phải mang lại lợi ích cho thành viên thông qua đáp ứng nhu cầu chung về sản phẩm, dịch vụ, việc làm của thành viên là chủ sở hữu hợp tác xã.
     Đây là hoạt động thiết thực đối với cán bộ quản lý hợp tác xã, qua đó chuẩn bị tốt cho công tác chuyển đổi các hợp tác xã nói chung, các hợp tác xã nông nghiệp nói riêng. Trong thời gian tới tiếp tục đổi mới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tổ chức, quản lý, hoạt động của hợp tác xã và các hình thức kinh tế hợp tác phù hợp với từng lĩnh vực nhằm tạo được sự chuyển biến về cơ cấu kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. phấn đấu để các hợp tác xã đạt tốc độ tăng trưởng cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Tác giả bài viết: Bài và ảnh: Hoa Lệ