Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị triển khai công tác tập huấn ATVSLĐ trong sản xuất nông nghiệp

Đăng lúc: Thứ sáu - 05/09/2014 09:30 - Người đăng bài viết: admin
Những năm qua, các ngành, địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh việc áp dụng cơ giới vào sản xuất như: hỗ trợ vốn vay, tổ chức các lớp tập huấn, xây dựng các mô hình trình diễn,… các hợp tác xã, hộ nông dân trong tỉnh đã chủ động đầu tư máy móc, thiết bị và áp dụng các công nghệ tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp qua đó đã và đang giảm nhẹ mức độ nặng nhọc cho người lao động, tăng năng suất lao động, sản lượng và chất lượng sản phẩm nông nghiệp.
Quang cảnh lớp tập huấn ở Vĩnh Linh

Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 500 máy gặt đập các loại, 1153 máy tuốt lúa, 1084 máy xát gạo, 391 máy nghiền thức ăn gia súc, 4.223 máy kéo, máy làm đất các loại, 577 xe vận chuyển nông sản, 2.371 công cụ sạ hàng…Diện tích lúa được cơ giới hoá 40.861,1 ha đạt 84,25% chủ yếu tập trung ở khâu làm đất, khâu thu hoạch đạt 60,65%, diện tích cây hàng năm (lạc, đậu xanh, ngô, khoai, sắn....) được cơ giới hoá tập trung chủ yếu ở khâu làm đất đạt từ 40 - 50%. Diện tích trồng cây lâu năm (cà phê, hồ tiêu, cao su...) được cơ giới hoá tập trung chủ yếu ở khâu làm đất đạt từ 60 - 70%.
     Tuy nhiên, nông nghiệp vẫn là một trong những ngành có nhiều yếu tố nguy hiểm, độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động do sử dụng máy móc, công cụ sản xuất nông nghiệp không đảm bảo an toàn; sử dụng vật tư, hóa chất vào sản xuất, dịch vụ nông nghiệp thiếu kiểm soát, điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế lao động còn nhiều khó khăn, do đó tai nạn lao động, bệnh tật liên quan đến sản xuất nông nghiệp đối với người lao động và ô nhiễm môi trường ở các vùng nông thôn vẫn còn là nỗi bức xúc của toàn xã hội.
     Theo khảo sát, nguyên nhân chính của tình trạng tai nạn lao động, bệnh liên quan đến nghề nghiệp trong hoạt động sản xuất nông nghiệp là do nhận thức, ý thức của nông dân và người lao động ở khu vực nông thôn về an toàn, vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường còn hạn chế.
     Thực hiện Chương trình Quốc gia về an toàn lao động - vệ sinh lao động, trong tháng 8 năm 2014, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị phối hợp với Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (CBNLTS-NM) tổ chức 02 khóa tập huấn An toàn vệ sinh lao động cho chủ sở hữu và người sử dụng thiết bị điện, hóa chất trong sản xuất nông nghiệp và ngành nghề nông thôn cho 100 học viên thuộc địa bàn huyện Gio Linh và Vĩnh Linh.
     Mỗi khóa huấn luyện tổ chức trong 03 ngày, các học viên được trang bị những kiến thức cơ bản về an toàn vệ sinh lao động gồm: Những biện pháp đảm bảo an toàn chung trong sử dụng máy nông nghiệp; Biện pháp đảm bảo an toàn trong sử dụng máy kéo, máy làm đất; Biện pháp đảm bảo an toàn trong sử dụng máy gieo, trồng, chăm sóc và bảo vệ cây trồng; Biện pháp đảm bảo an toàn trong sử dụng máy thu hoạch và vận chuyển nông thôn; Biện pháp đảm bảo an toàn trong sử dụng các máy tĩnh tại; Những biện pháp xử lý tai nạn lao động trong sử dụng máy nông nghiệp và Huấn luyện, giáo dục về HIV/AIDS. Ngoài ra, Ban tổ chức lớp cũng đã lồng ghép tuyên truyền một số chính sách của Nhà nước, của tỉnh gồm: Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp và Thông tư số 08/2014/TT-BNNPTNT ngày 20/3/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT Hướng dẫn thực hiện một số điều của Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg; Quyết định số 12/2014/QĐ-UBND ngày 10/3/2014 của UBND tỉnh Quảng Trị Quyết định Ban hành một số chính sách khôi phục, cũng cố và phát triển ngành nghề, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Qua tổng hợp phiếu đánh giá kết quả huấn luyện của học viên, 100% học viên đánh giá tốt nội dung, ý nghĩa và công tác tổ chức của khóa huấn luyện. Kết thúc khóa huấn luyện, Ban tổ chức đã kiểm tra, đánh giá và cấp giấy chứng nhận cho các học viên hoàn thành khóa học.
     Việc triển khai các lớp huấn về an toàn lao động trong nông nghiệp là một việc làm hết sức có ý nghĩa, góp phần xây dựng nên các Làng Việt Nam "Sạch đẹp, an toàn và khỏe mạnh", bảo vệ tốt sức khỏe và tính mạng cho nông dân và người lao động, tạo ra sự phát triển bền vững cho khu vực nông thôn, góp phần và thực hiện thắng lợi CT mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.
     Trong quá trình tập huấn và khảo sát, các địa phương kiến nghị UBND tỉnh và các ngành chức năng cần tăng cường công tác tập huấn về an toàn lao động trong sản xuất nông nghiệp, các làng nghề; tạo điều kiện để các tổ chức và cá nhân tiếp cận với các chính sách hỗ trợ trong việc đầu tư, mua sắm các máy móc thiết bị, hỗ trợ phát triển ngành nghề, làng nghề để nâng cao hiệu quả, chất lượng trong sản xuất nông nghiệp và ngành nghề nông thôn.
Tác giả bài viết: Thanh Bình