Tập huấn về chương trình mỗi xã một sản phấm (OCOP) cho các chủ thể sản xuất trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Từ ngày 19-22/8/2019, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức các lớp tập huấn cho các chủ thể sản xuất trên địa bàn tỉnh nhằm giới thiệu về chương trình OCOP, hướng dẫn xây dựng ý tưởng sản phẩm, đăng ký sản phẩm tham gia chương trình OCOP năm 2019
Toàn cảnh một lớp tập huấn

Triển khai thực hiện Kế hoạch số 4565/KH-UBND ngày 17/10/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị về triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020. Sau khi tổ chức lớp đào tạo, tập huấn kiến thức chuyên môn quản lý sản xuất, kinh doanh và tham gia triển khai thực hiện Chương trình OCOP cho hơn 200 cán bộ quản lý nhà nước cấp huyện, xã; Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh đã tiến hành tổ chức 04 lớp tập huấn giành cho đối tượng là chủ thể sản xuất, kinh doanh cho các huyện, thành phố, thị xã với gần 240 người tham gia.

Để đảm bảo việc thực hiện chương trình có hiệu quả, đồng bộ ngày từ ngày đầu; Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh đã mời các chuyên gia có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực OCOP thuộc Trung tâm nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp- Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam tư vấn về việc tổ chức triển khai thực hiện bảo đảm thành công Chương trình OCOP.

Thông qua lớp tập huấn đã giới thiệu đến các chủ thể sản xuất kinh doanh những chuyên đề quan trọng bao gồm giới thiệu về chương trình Ocop, chu trình triển khai Ocop, Bộ tiêu chí đánh giá xếp hạng sản phẩm, Lựa chọn ý tưởng sản phẩm và Lựa chọn phương án kinh doanh. Qua đó các chủ thể cũng đã nắm được mục tiêu của chương trình nhằm phát triển các tổ chức như Hợp tác xã, Doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia sản xuất kinh doanh các sản phẩm truyền thống, có lợi thế của mỗi xã, nhờ đó nâng cao thu nhập, đời sống và chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, góp phần bảo vệ môi trường; thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí “ kinh tế và tổ chức sản xuất” trong xây dựng nông thôn mới, bảo tồn giá trị truyền thống tốt đẹp của địa phương dựa trên nguyên tắc phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trịnhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách để thực hiện còn chủ thể sản xuất chủ động triển khai thực hiện. Ngoài ra các chủ thể cũng hiểu được một sản phẩm như thế nào thì được xem là sản phẩm Ocop, lợi ích khi tham gia chương trình Ocop, các tiêu chí để đánh giá, xếp hạng sản phẩm của mình và cũng trong khóa tập huấn, các chủ thể được thực hành xây dựng phiếu đăng ký ý tưởng sản phẩm; từ đó hiểu rõ các sản phẩm của mình còn thiếu gì, cần phải bổ sung và đầu tư vào hạng mục gì để có thể phát triển thành sản phẩm Ocop.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thùy Vân - Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị

Nguồn tin: nongthonmoi.quangtri.gov.vn